ClockThứ Năm, 01/07/2010 18:18

Hết mình vì thí sinh

TTH - Cuối tháng 6, Huế vẫn chịu những đợt nắng nóng gay gắt. Ngoài trời - nơi các nhà ga, bến xe, trạm xe buýt và các điểm nút giao thông, cổng trường... những tình nguyện viên (TNV) tiếp sức mùa thi 2010 vẫn miệt mài, cần mẫn để tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp thắc mắc cho thí sinh và người thân thí sinh trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi đại học, cao đẳng...

Bí thư Tỉnh đoàn, Trưởng ban điều hành chương trình Thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi 2010 - Nguyễn Quang Tuấn cho biết: Năm nay, chương trình tiếp sức mùa thi có một số điểm mới. Đó là, tăng điểm tiếp sức mùa thi (với 50 điểm), không chỉ ở TP Huế mà còn mở rộng ra các huyện Phú Vang, Hương Trà và thị xã Hương Thủy; có điểm truy cập internet miễn phí phục vụ thí sinh (địa chỉ số 6 Lê Lợi, TP Huế); có 20 điện thoại di động để bàn phục vụ thí sinh; hỗ trợ 10.000 phiếu ăn giảm giá 30% và 10.000 phiếu mua hàng giảm giá 2% ở HTX Thương mại - Dịch vụ Thuận Thành cho thí sinh. Ngoài ra, TNV còn thành lập các đội xe thồ thanh niên để phục vụ việc đưa đón thí sinh đến các điểm thi...

 “Gác” ở cổng trường...
 
Càng gần kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2010, cường độ làm việc của đội ngũ TNV càng trở nên căng thẳng, nhộn nhịp hơn. Tại các cổng trường đại học trực thuộc Đại học Huế, đội ngũ TNV luôn túc trực để đón và hướng dẫn thi sinh và người nhà thi sinh.
 
Trao đổi với chúng tôi, TNV Lê Cảnh Thu, “gác” tại cổng Trường đại học Nông lâm nói: “Đây là lần thứ hai em tham gia vào đội ngũ TNV tiếp sức mùa thi. Dù tính chất công việc thì năm nào cũng giống nhau, song từng công việc cụ thể lại không lúc nào giống lúc nào”. TNV Huỳnh Thanh Tuấn, “gác” ở cổng Trường đại học Khoa học Huế cho biết: “Tụi em vừa là những TNV “hướng dẫn du lịch”, có lúc lại kiêm luôn cả bảo vệ, hay xe thồ, nếu thí sinh cần. Tất cả tụi em đều là những sinh viên, cũng đã từng đi thi, nên ít nhiều hiểu hoàn cảnh, tâm trạng của các thí sinh và người nhà khi lần đầu tiên đặt chân đến Huế. Những thí sinh đã một lần trải qua kỳ thi đại học thì không sao, chứ thí sinh mới lần đầu đi thi thì bỡ ngỡ và lạ lẫm lắm”. TNV Trần Văn Mạnh “gác” tại cổng Trường đại học Kinh Tế Huế cho rằng: “Tụi em xác định, bản thân mình là những TNV, khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện, do vậy, cần phải làm hết sức mình dù công việc có khó khăn đến mấy. Tụi em vẫn luôn sát cánh cùng các bạn thí sinh”.
 
Những lời nhắn nhủ: “Hãy cẩn thận và tự tin lên nhé” hay “Bạn đã có chỗ ở trọ chưa? Bọn mình giới thiệu giúp cho”… chính là lời động viên, tạo sự yên tâm đối với đông đảo thí sinh và các bậc phụ huynh khi đến Huế.  
 

TNV tiếp sức mùa thi tại cổng trường Đại học Khoa học Huế
 
 
Chỗ trọ cho thí sinh...
 
Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay, Thừa Thiên Huế đón một lượng lớn thí sinh và bên cạnh đó còn không ít người nhà thí sinh. Làm thế nào để có một nơi nghỉ ngơi an toàn, tiết kiệm nhưng hiệu quả, là một trong những vấn đề đặt ra đối với Ban tổ chức chương trình tiếp sức mùa thi.
 
Bí thư Đoàn đại học Huế - Nguyễn Công Hào thông tin: Đến nay, đã có hơn 10.000 chỗ trọ giá rẻ; trong đó có 300 chỗ trọ miễn phí và khoảng 2.300 chỗ ở KTX của Đại học Huế sẵn sàng phục vụ nhu cầu ngủ, nghỉ của thí sinh và người nhà. Chúng tôi cũng được anh Nguyễn Ngọc Lợi, Chủ tịch Hội sinh viên Đại học Huế thông tin thêm: “Đây là những địa chỉ đáng tin cậy, an toàn mà chúng tôi đã thực tế khảo sát. Hầu hết, các chỗ trọ đều nằm trong địa bàn thành phố và giá cả cho thuê phòng cũng hợp lý. Hầu hết, các chủ nhà trọ đã thực cam kết, không tự ý nâng giá, làm ảnh hưởng đến điều kiện sinh hoạt của thí sinh và người nhà”.
 
Anh Nguyễn Quang Tuấn phấn khởi: “Đồng cảm trước những khó khăn về kinh tế của số thí sinh ở quê, nhiều hộ gia đình cũng đã tự nguyện nhường phòng ở, tạo điều kiện cho thí sinh yên tâm trong những ngày diễn ra kỳ thi đại học, cao đẳng. Vì kỳ thi diễn ra trong dịp hè, nên số sinh viên ở trong các KTX đã về quê nghỉ hè, do vậy, một lượng lớn phòng tại các KTX cũng sẽ được huy động, sẵn sàng “tiếp nhận” thí sinh. Thí sinh nào gặp khó khăn, đã có đội ngũ TNV tiếp sức mùa thi hướng dẫn chi tiết. Con số phòng trọ giá rẻ hoặc miễn phí không chỉ dừng lại ở đó, mà chúng tôi quyết tâm có nhiều hơn nữa để đáp ứng được nhu cầu của thí sinh và người nhà. Muốn làm được điều này, vai trò của những TNV hết sức quan trọng trong việc vận động người dân, khảo sát tình hình nhà trọ trên toàn địa bàn để tư vấn, hướng dẫn thí sinh đến nghỉ trọ”.
 
Thức cùng những chuyến tàu đêm...
 
Mấy ngày nay, Ga Huế đón một lượng lớn khách thập phương. Trong dòng người đông đúc đó, có một nhóm TNV mang màu áo xanh tay giơ cao những tấm áp phíc mang dòng chữ: “Chương trình hỗ trợ kỳ thi 2010” và trong tay là những tờ rơi, cẩm nang thông tin giới thiệu chương trình, hoạt động; các điểm trọ cần thiết cho thí sinh. Đã quá quen với màu áo xanh, nhiều bậc phụ huynh và thí sinh vây lấy TNV để hỏi thông tin về đường đi, giá cả thuê xe thồ, phòng trọ…
 
TNV Nguyễn Thùy Trang, sinh viên Trường đại học Nghệ thuật Huế bộc bạch: “Mỗi khi nghe cô phát thanh viên của nhà ga thông báo: “Chuyến tàu.... đến Huế...” là trên tay mỗi đứa tụi em đã sẵn sàng cầm những cẩm nang “Tiếp sức mùa thi 2010”, địa chỉ nhà trọ... để “tiếp cận” với các thi sinh. Quá trình “tiếp cận” thí sinh cũng có nhiều kỷ niệm lắm. Trong đó, vui cũng có, mà buồn cũng không ít. Tuy nhiên, công việc làm hằng ngày đều được tụi em ghi lại vào sổ nhật ký TNV. Mỗi lúc rảnh rỗi, cả nhóm ngồi đọc lại cũng thấy vui vui...”.
 
Khoảng hơn 4 giờ sáng, Đội trưởng TNV trực ở Ga Huế - Nguyễn Trường Sơn đánh thức những giấc ngủ ngon của các chiến sĩ TNV. Hai tay dúi mắt cho tỉnh ngủ, Trường Sơn nhanh nhẹn cuốn vội những chiếc chiếu. Các TNV nữ thì loay hoanh bên chiếc balo cá nhân của mình. Mọi chuyện diễn ra chóng vánh, điểm trực tại ga Huế đã lấp đủ những màu áo xanh, khi ánh đèn thành phố vẫn còn chìm trong giấc ngủ.
 
Một thí sinh, hai, ba và bốn thí sinh nữa được đội ngũ TNV “tiếp cận”. “Đây là chỗ trọ. Còn đây là điểm thi của Trường đại học Kinh Tế, Trường đại học Nông Lâm - bạn nhớ nhé”! - Tiếng của các TNV tư vấn, hỗ trợ thí sinh.
 
Tại hai đầu đường tránh Huế, không khí TNV tiếp sức mùa thi cũng không kém phần sôi động. Gặp chúng tôi, anh Lê Minh Nhân, Bí thư Huyện đoàn Phú Vang cho biết: Khi có một chiếc xe khách dừng ở đường tránh Huế là các bạn TNV đã  chạy ngay đến xe, nhiệt tình giúp đỡ các thí sinh. Các thí sinh khi xuống đường tránh, thường chưa biết cách nào để lên Huế, chưa có nhà ở thì vất vả, nên TNV sẵn sàng giúp đỡ ngay...”
 
Tiếp tục những chuyến xe nối đuôi nhau vào bến xe phía Nam, phía Bắc. TNV vẫn miệt mài “bám” theo xe để tìm kiếm sĩ tử, tạm quên đi những khó khăn, vất vả của những ngày hè nắng rát... 
 
Đến Huế, nếu gặp vấn đề khó khăn về nhà ở, đường đi đến địa điểm thi… thí sinh hãy liên hệ theo các địa chỉ sau để được tư vấn, giúp đỡ: Văn phòng Hội sinh viên Đại học Huế, 2 Lê Lợi, TP Huế, ĐT: 054 - 3821759; Ban Thanh niên- Trường học Tỉnh đoàn, 32 Trần Thúc Nhẫn, ĐT: 054- 3833535. Ngoài ra, các thí sinh còn được hỗ trợ trực tiếp về chỗ ở KTX tại các trường đại học thông qua văn phòng Đoàn thanh niên theo các số điện thoại: 054 - 3822933 (ĐH Khoa học); 054- 3832631 (ĐH Sư phạm); 054 - 3530070 (ĐH Nông lâm)…
 
Bài, ảnh: Anh Phong
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nhiều phương án hỗ trợ thí sinh

Theo sát kế hoạch tuyển sinh, tùy từng giai đoạn, các đơn vị đào tạo đại học (ĐH) ở Huế sẽ triển khai hàng loạt kế hoạch để hỗ trợ thí sinh.

Nhiều phương án hỗ trợ thí sinh
Return to top